top of page

Group

Public·50 members

CÁCH KÍCH THÍCH CHO CÂY HOA MAI RA NỤ HIỆU QUẢ

Người dân Việt Nam thường chọn vườn mai bán tết để thờ cúng và trang trí trong nhà không phải là điều ngẫu nhiên. Hoa mai trong ngày lễ Tết, đặc biệt là Tết tại Nam Bộ, có ý nghĩa rất linh thiêng và quan trọng. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của hoa mai trong bài viết này.

Theo hội đam mê mai vàng khi Tết đến, đường phố và nhà cửa người Việt đều trang trí những đóa hoa mai vàng. Những cành mai được mọi người kỹ lưỡng lựa chọn để mang về dâng lên ông bà tổ tiên, cầu mong cho một năm mới an khang, hạnh phúc. Tuy nhiên, ít ai biết được vì sao mai vàng lại là biểu tượng của ngày Tết cổ truyền của người Việt. Đó là lý do mà chúng tôi muốn mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích để hiểu hơn về văn hóa người Việt.

Thông Tin Về Cây Hoa Mai

Nguồn Gốc Hoa Mai

Trong tiếng Anh, hoa mai được gọi là Apricot Flowers và có tên khoa học là Ochna integerrima. Ngoài ra, cây mai còn được biết đến với tên khác là cây hoàng mai. Cây thuộc họ Mai (Ochnaceae) và rất được ưa chuộng vào ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam.

Tại Việt Nam, cây mai chủ yếu có mặt ở những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ở các vùng cao nguyên cũng có một số lượng ít cây sinh sống.

Nguồn gốc của hoa mai là từ Trung Quốc, chúng xuất hiện trên đất nước này cách đây khoảng hơn 3000 năm. Theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh trong sách “Trân hương bảo ngự” có nói rằng: “Đắc Kỷ ái lãm hàn mai. Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi.” Dịch ra có nghĩa là "Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh. Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm."

Với vẻ đẹp của hoa mai, từ thời xa xưa, người Trung Quốc đã yêu thích hoa mai. Hoa mai cùng với tùng và cúc không chỉ được xem là nhóm “Tuế hàn tam hữu” mà còn được trân trọng là quốc hoa của Trung Quốc.


Đặc Điểm Cây Mai Vàng

Hình Dáng và Bộ Rễ: Cây mai có dáng vẻ thanh cao, thuộc loại cây đa niên, có thể sống và phát triển tốt đến hơn một trăm năm. Cây mai vàng là cây thân gỗ, thân cứng cáp, cành hơi giòn nhưng vẫn có thể uốn để tạo dáng cây. Thân cây xù xì và có nhiều cành nhánh. Tán cây có lá thưa, nếu để phát triển tự do thì cây mọc từ hạt có thể cao tối đa tới 20 – 30m. Gốc cây khá to, và bộ rễ cây mai vàng lồi lõm có độ đâm sâu tới 2 – 3m.

Lá Mai: Lá mai là lá đơn, mọc xen kẽ so le, có phiến lá dạng hình trứng thuôn dài. Lá có màu xanh biếc nhưng mặt dưới của lá có màu hơi ánh vàng.

Hoa Mai: Hoa mai là loại hoa lưỡng tính. Hoa mọc ra từ các nách lá và tạo thành từng chùm. Ban đầu hoa mọc ra mai vàng khủng sau đó hoa cái sẽ nở bung ra xuất hiện những chùm nụ xanh non. Trong khoảng một tuần, nụ hoa sẽ nở thành những cánh hoa mai vàng tươi rực rỡ. Cấu tạo hoa mai thường có 5 cánh nhỏ và mỏng manh nhưng cũng có bông đặc biệt lên tới 9 – 10 cánh. Hoa mai thường nở trong 3 ngày sẽ tàn.

Thời Gian Nở

Tuy hoa mai thường nở vào mùa xuân, nhưng do thời tiết thay đổi nên việc ra hoa cũng thất thường, dẫn đến hiện tượng cây mai nở sớm hoặc hoa mai nở trái mùa. Không phải tất cả hoa đều có thể đậu quả. Nếu hoa nào đậu thì sau khi tàn, bầu noãn của hoa sẽ phình to lên và kết hạt.

Ý Nghĩa Của Hoa Mai Trong Ngày Tết

Từ xưa, cây mai đã gắn bó với làng quê ruộng vườn xứ sở Việt Nam, gắn bó với con người từ lúc tổ tiên khai đất lập làng để sinh sống. Cây ươm mầm, cắm rễ sâu trong đất, chẳng chịu khuất phục bởi gió bão, dù thời tiết có nghiệt ngã đến mấy vẫn bền bỉ theo năm tháng, vẫn tràn đầy sức sống nở hoa đầu xuân.

Cây mai được ông cha ta ngày xưa ví như là biểu tượng của cốt cách, luôn giữ vững đạo lý ân nghĩa, như sức sống bền bỉ trải qua bao gió sương để rồi đơm hoa đúng vào đầu xuân mang đến sắc hương ngọt ngào.

Tương truyền, trước khi Mãn Giác Thiền sư viên tịch đã viết:

"Chớ tưởng xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua sân trước một nhành mai."

Chỉ sau một đêm, trước thềm bỗng nhiên hàng loạt những nhành mai nở rộ một cách tuyệt diệu. Có lẽ vì vậy mà gia đình nào cũng cố gắng trang trí một vài hoa mai nở rộ trong nhà với mong muốn bước sang năm mới có nhiều niềm vui, hạnh phúc.

===>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về những hình cây mai vàng

Bên cạnh đó, sắc mai vàng tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang phú quý. Mai vàng nở đầu năm như mang đến sự phồn vinh, hạnh phúc cả một năm.Để kích thích hoa mai ra nụ hiệu quả, có một số cách bạn có thể áp dụng:

Lựa chọn giống và điều kiện chăm sóc: Chọn giống cây mai phù hợp với vùng khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng của bạn. Đảm bảo cây được trồng trong môi trường tối ưu để phát triển và ra hoa nở nhiều.

Thời điểm chuẩn bị: Chuẩn bị cho cây mai ra nụ từ tháng 10 âm lịch là lúc thích hợp. Chăm sóc cây để đảm bảo cây khỏe mạnh và sẵn sàng ra hoa vào mùa xuân.

Bón phân và chăm sóc định kỳ: Bón phân đúng cách và đúng thời điểm để kích thích cây mai phát triển. Tưới nước đầy đủ và đảm bảo cây không thiếu nước.

Xử lý cây vào mùa: Thực hiện các biện pháp như cắt tỉa, bón phân định kỳ và sử dụng chất kích thích sinh trưởng để giúp cây ra hoa đúng dịp tết.

Tuốt và chăm sóc cuối cùng: Nếu cây ra hoa không đúng dịp, bạn có thể tuốt nhẹ để kích thích cây sản xuất nhiều nụ hoa mới. Sau đó, tưới nước và bón phân để cây phục hồi và ra hoa đẹp vào ngày tết.

Những biện pháp này sẽ giúp bạn có được những bông hoa mai vàng rực rỡ, mang đến không khí xuân tươi vui cho gia đình và người thân vào dịp tết.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page